NGUYÊN NHÂN BỊ MỔ MẮT, MỔ TIM, LỌC THẬN DO BỆNH TIỂU ĐƯỜNG …: Phần 4

NGUYÊN NHÂN BỊ MỔ MẮT, MỔ TIM, LỌC THẬN
DO BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

CÁCH ĐỀ PHÒNG VÀ CÁCH CHỮA

PHẦN 1 : Những nguyên nhân làm suy thận
PHẦN 2 : Cấp độ suy thận và cách thử nghiệm theo Tây y
PHẦN 3: Nguyên nhân bệnh thận theo Đông y
PHẦN 4 : Cách chữa theo phương pháp của Tây y
PHẦN 5 : Cách chữa theo phương pháp của Đông y Khí công
PHẦN 6 : Những bệnh không được uống nhiều nước
theo ngành Y Học Bổ Sung Khí Công Y Đạo
PHẦN 7 : Tham khảo các bài thuốc chữa thận theo Đông y
PHẦN 8: Chia xẻ kinh nghiệm chữa bệnh để mọi người tin tưởng có thể tự chữa
PHẦN 9 : Những khám phá mới về nước ép Câu Kỷ Tử

0006

PHẦN 4 : CÁCH CHỮA THEO PHƯƠNG PHÁP CỦA TÂY Y .

A-ĐIỀU TRỊ U VỎ TUYẾN THƯỢNG THẬN :

U vỏ tuyến thượng thận dễ bị lây lan, nếu có hạch bạch huyết sẽ hại đến máu thì đời sống chỉ kéo dài được 2 năm, cho nên cần phải xạ trị.

Tuy nhiên xạ trị cũng ít thành công, nhưng kéo dài tuổi thọ được khoảng 10 năm sau khi phẫu thuật và xạ trị.

Nếu chữa bằng thuốc, ngày nay thường sử dụng thuốc glucocorticoid để duy trì sản xuất cortison nếu thiếu, hay ngược lại dùng mitotan để ức chế giảm tiết thừa cortison hay dùng loại thuốc antiglucocorticoid căn cứ vào xét nghiệm lượng cortison thừa hay căn cứ vào xét nghiệm nước tiểu.

Khi cơ thể đau đớn là do đường huyết thấp, tiêm cortison giúp cơ thể sản xuất tăng đường huyết cơn đau sẽ giảm, trong đông y có thuốc cam thảo công dụng tăng lượng đường-huyết cắt giảm các cơn đau, tây y dùng cam thảo chế ra thuốc Malox chữa bệnh đau bao tử, theo đông y bao tử thiếu đường chuyển hóa thức ăn.

Các loại thuốc trị u vỏ tuyến thượng thận thường dùng là ketoconazol (Nizoral), metyrapon (Metopirone) và aminoglutethimid (Cytadren) có phản ứng phụ làm tăng áp huyết nên trong việc điều trị phải dùng thêm thuốc hạ áp huyết và thuốc lợi tiểu.

B-PHƯƠNG PHÁP CHẠY THẬN :

Chạy thận nhân tạo là dùng máy lọc chất thải, muối và chất lỏng có hại từ máu khi thận không còn đủ sức khỏe để làm công việc này.

Khi chức năng hoạt động của thận yếu chỉ còn 10 đến 15% thì phải lọc máu bằng thận nhân tạo, để duy trì sự cân bằng thích hợp của chất lỏng và các hóa chất điện giài thích hợp khác nhau giúp cơ thể duy trì sự cân bằng acid-base để cho áp huyết ổn định.

a-Phương pháp cũ :

Chạy thận nhân tạo phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, thường xuyên điều chỉnh thuốc và thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Trong qúa trình chạy thận nhân tạo cũng có những rủi ro làm thay đổi áp huyết lúc cao lúc thấp nếu đường huyết vẫn còn cao do thoái hóa dạng tinh bột phát sinh ra đường, nếu tiêm insulin thì áp huyết tụt thấp gây ra khó thở, đau bụng, chuột rút, nôn mửa, do sự thay đổi tần số và cường độ của máy chạy thận, ngược lại trong điều trị áp huyết tăng dẫn đến cơn đau tim hay đột quỵ

Tình trạng thông thường khi chạy thận nhân tạo có phản ứng phụ như ngứa, khó ngủ hay thỉnh thoảng hơi thở bị ngưng thở trong lúc ngủ, bị thiếu máu, loãng xương, suy tim, sưng phù phổi vì dù có bổ sung những chất này trong chế độ ăn uồng hay bổ sung thuốc nó cũng bị loại bỏ theo chất thải khi chạy thận, và thủ thuật chạy thận gây tổn thương nhiễm trùng máu đi ra khỏi cơ thể để được lọc và sau đó lại đi vào cơ thể, và tình trạng thoái hóa tinh bột càng nặng khi các protein trong máu tái thu hồi lại trở về khớp và dây chằng, gây đau, cứng và vào chất lỏng trong khớp. Tình trạng này là phổ biến ở những người đã nhận được chạy thận nhân tạo trong hơn năm năm.

Về tinh thần, bệnh nhân thường bị trầm cảm do lo lắng

Lọc máu bằng thận nhân tạo

Lọc máu bằng “thận nhân tạo”, là hút máu từ cơ thể cho chạy qua một cái máy lọc lấy hết chất độc rồi lại truyền máu trở lại cơ thể, gọi là dialyzer hay hemodialysis. Vì cứ mỗi tuần lọc mấy lần, phải chích kim vào mạch máu tĩnh mạch để hút máu cho chạy vào máy lọc, cho nên phải kiếm cách làm cho gân máu lớn ra để chích lấy máu cho dễ.

Ở chỗ cánh tay thường chích lấy máu, người ta mổ nối động mạch với tĩnh mạch (gọi là AV= artery-vein fistula, có khi chỉ nói gọn là fistula). Giòng máu ở động mạch từ tim vọt ra cho nên chảy rất mạnh, còn máu ở tĩnh mạch chạy về tim thì chậm chạp nhẹ nhàng. Nay máu phùn phụt từ động mạch qua bên tĩnh mạch cho nên làm cho tĩnh mạch phồng to lên, thành ra chỗ lấy máu để chuyển qua thận nhân tạo rất dễ dàng.

Nếu nối động mạch với tĩnh mạch bằng một cái ống nhỏ đặt bên trong da, thì chỗ lấy máu phồng lên không gọi là fistula, mà gọi là graft. Từ lúc mổ để tạo fistula cho đến lúc dùng được, thì mất vài ba tuần lễ, còn graft thì phải đợi mấy tháng mới dùng được. Cái chỗ phồng lên để lấy máu, nếu để tay lên sờ, thì cảm thấy máu chạy “rà rà”. Mới đầu thì thấy hơi kỳ kỳ, nhưng lâu dần rồi quen đi, cánh tay vẫn làm việc được như thường, kể cả chơi thể thao như bóng bàn, quần vợt.

Muốn lọc máu, người ta lấy máu ra bơm vào máy lọc, có pha một chút thuốc kháng đông cho máu khỏi đông. Về căn bản, máy lọc thận nhân tạo có một cái màng phân chia máu với một chất lỏng có thành phần hóa học tương tự như chất lỏng trong cơ thể người. Áp suất bên phía chất lỏng thấp hơn phía có máu. Cái màng có những lỗ nhỏ li ti, cho nên các chất cặn bã, chất độc cũng như nước thừa ở bên máu thấm qua màng sang bên kia và được lọc bỏ đi.

Nếu được tự lọc thận ở nhà, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn dùng máy lọc nhỏ đơn giản hơn (dialyzer), tiện lợi có thể ngồi đọc sách xem TV hay ngủ ban đêm trong lúc đang lọc tuy nhiên thỉnh thoảng bị chuột rút ổ bụng và buồn nôn do chất lỏng dư thừa, nhưng cần phải được bác sĩ theo dõi điều chỉnh thuốc và chế độ ăn uống, theo dõi lượng ure, các chất điện giải, thuốc ngừa máu đông, kiểm soát áp huyết và tiểu đường, để tránh gây ra những phản ứng phụ và dùng thêm loại thuốc erythropoietin để kích thích tủy xương sản xuất các tế bào hồng cầu mới..

b-Phương pháp mới lọc màng bụng :

Là dùng một dung dịch đường glucose và muối bơm vào trong bụng để hút các chất độc từ cơ thể qua màng bụng rút ra ngoài, gọi là lọc máu qua màng bụng (peritoneal dialysis).

locquamangbungLọc màng bụng phương pháp điều trị thay thế cho những bệnh nhân bị suy thận từ giai đoạn 3b. Đây là phương pháp lọc máu tại nhà. Sau khi thực hiện các kỹ thuật ban đầu tại bệnh viện, thay vì một tuần phải đến bệnh viện 3 lần để chạy thận nhân tạo, bệnh nhân có thể tự lọc máu tại nhà riêng. Hàng tháng bệnh nhân đến bệnh viện kiểm tra định kỳ một lần. bệnh nhân sẽ được phẫu thuật để đặt Catheter. và được hướng dẫn cách tự lọc màng bụng. bệnh nhân không phải thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt như khi lọc máu bằng các phương pháp khác, ít xảy ra biến động huyết áp và không cần sử dụng kim tiêm. Tuy nhiên, bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối việc giữ gìn vệ sinh để tránh xảy ra nhiễm trùng.

Lọc máu qua màng bụng không phải mất thời gian chờ đợi làm cái fistula hay cái graft như trường hợp thận nhân tạo.

Người ta đặt một cái màng bao bọc các bộ phận trong bụng gọi là peritomeum, nên cách lọc này gọi là peritoneal dialysis. Cái màng này có tính chất như một cái màng lọc, diện tích khá lớn lại có một mạng lưới mạch máu phong phú. Vì vậy có thể lọc máu bằng cách bơm chất lỏng có pha thuốc vào trong bụng, để yên một thời gian cho các chất độc và nước thừa ngấm từ máu qua, rồi rút chất lỏng có chứa cặn bã ra khỏi bụng. Lọc máu cách này thì có thể hướng dẫn cho bệnh nhân hoặc thân nhân làm lấy tại nhà sau khi bác sĩ đã mổ gắn cho một cái ống thông vào trong màng bụng ló đầu ống ra ngoài, có một cái “nắp”, khi dùng thì mở ra, xong rồi đóng lại.

Có nhiều kiểu lọc qua màng bụng.

Kiểu đơn giản nhất, không cần máy móc gì. Mới đầu hâm bịch nước lỏng trong microwave cho ấm lên. Treo cái bịch cao lên, rồi truyền từ từ vào bụng qua đầu ống ở bụng. Khi chất lỏng yên vị trong bụng rồi, thì đậy nắp ống lại, và có thể đi lại hoạt động như thường (hay gần như thường). Đợi năm sáu tiếng đồng hồ cho máu lọc xong, thì từ từ tháo nước ra.

locquamangbung2locquamangbung3Theo tài liệu của Bác sĩ: Vũ Quí Đài & Nguyễn Văn Đức

Ưu khuyết điểm của phương pháp chạy thận nhân tạo :

Ưu điểm :
Thay vì thận đã chết sẽ chấm dứt tuổi thọ, nhờ phương pháp lọc máu bằng thận nhân tạo tuổi thọ được kéo dài thêm.

Khuyết điểm :
Lọc máu bằng thận nhân tạo không giúp phục hồi lại được chức năng cơ thận co bóp tự lọc chất thải được, mà chỉ có giá trị như dùng hóa chất để bơm rửa lọc máu đẩy chất thải ra khỏi cơ thể qua thận nhân tạo. Còn thận thực vẫn có lượng máu chạy qua bị ứ nghẹt vẫn gây ra dạng thoái hóa tinh bột làm tăng lượng đường, và nước tiểu chứa ure trong thận và bàng quang vẫn cao, nên đôi khi thất bại cần phải thay ghép thận để duy trì cuộc sống được ngày nào hay ngày đó.

Trong cách lọc thận qua màng bụng bằng dung dịch đường và muối đưa vào cơ thể, thì thận cũng vẫn còn tự hoạt động yếu, vì thiếu cách tập khí công giúp thận co bóp tự lọc để phục hồi cơ co bóp của thận, nếu có tập khí công bài tập Làm Tan Mỡ Bụng giúp các cơ co bóp bao tử, gan, thận, ruột, bàng quang thì việc phục hồi chức năng thận có kết quả trở lại bình thường mà không cần thời gian điều trị lâu dài hay bị thất bại cần phải ghép thận.

C-ĐIỀU TRỊ THIẾU MÁU DO SUY THẬN MÃN :

Trước kia, giải pháp duy nhất để điều trị thiếu máu do suy thận mãn là truyền máu. Lượng hồng cầu thiếu hụt được truyền vào cơ thể, nhờ đó nâng cao khả năng vận chuyển oxy đến các cơ quan và giảm được các triệu chứng do thiếu máu. Tuy nhiên, hiện nay các chuyên gia thống nhất rằng không nên truyền máu lâu dài vì có thể dẫn đến nhiều nguy cơ cho bệnh nhân như: lây bệnh (viêm gan B, C, HIV), dị ứng, phản ứng tan máu, quá tải chất sắt, kích thích tạo kháng thể ảnh hưởng xấu đến ghép thận sau này. Do đó, việc điều trị hiện nay chủ yếu dựa vào bổ sung epoetin dạng bào chế qua đường tiêm.

Các thuốc epoetin có tác dụng giống như epoetin cơ thể, làm tăng sản xuất hồng cầu và nhờ vậy chữa được thiếu máu. Khi được điều trị, người bệnh sẽ cảm thấy khỏe hơn, ăn ngon miệng, bớt khó thở, hoạt động của tim và cuộc sống tình dục được cải thiện nhiều. Như vậy, epoetin giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân dù không chữa khỏi được bệnh thận.

Qua nhiều năm nghiên cứu, người ta đã phát hiện ra nhiều công dụng của epoetin trong các bệnh lý khác nhau như suy thận, ung thư, sơ sinh, chấn thương, tim mạch. Riêng trong bệnh thận mãn tính, epoetin có thể được sử dụng cho bệnh nhân ở nhiều giai đoạn bệnh khác nhau: trước khi cần đến lọc máu, đã cần đến lọc máu và đã được ghép thận nhưng thận ghép chưa hoạt động tốt. Việc sử dụng epoetin sớm có thể đề phòng các triệu chứng thiếu máu nặng và tình trạng lớn tim, vốn có liên quan chặt chẽ với suy tim và tử vong.

Cơ thể bệnh nhân sẽ cần chất sắt để tạo hồng cầu sau khi được tiêm epoetin. Nếu lượng sắt trong cơ thể thấp (phát hiện qua thử máu), bệnh nhân cần được bù đủ bằng cách uống hoặc tiêm thuốc chứa sắt.

Riêng các bệnh nhân ung thư, nhất là ung thư máu do thận không sinh sản tế bào hồng cầu, cứ 1,2 tuần truyền máu lại mất hết máu do cơ thể yếu mất khí, không dung nạp được oxy để duy trì công thức máu Fe2O3, nên oxy bị mất theo thán khí CO2 chỉ còn lại chất sắt, khiến cơ thể dư thừa chất sắt mà vẫn thiếu hồng cầu.

Nếu ung thư máu hay các loại ung thư khác do thiếu máu được tiêm epoetin thay cho truyền máu và tập khí công tăng cường sự hấp thụ oxy và giữ lượng đường-huyết đủ tiêu chuẩn bảo toàn năng lượng thì cách chữa ung thư sẽ có kết quả dễ dàng hơn là dùng hóa xạ trị.

—>Xem tiếp Phần 5