Theo dõi kết quả phản ứng hóa học trong cơ thể khi dùng đường chuyển hóa thức ăn thuốc uống

Như chúng ta đã biết, một phản ứng hóa học xẩy ra theo đông y cũng là qúa trình của sự khí hóa giữa âm và dương, khoa học gọi là phản ứng học xẩy ra giữa chất acide + chất base = kết qủa cho ra chất muối.

Về nguyên lý, trong phản ứng hóa học, có 2 loại acide mạnh và base mạnh, có acide yếu và base yếu.

Học thuyết Arrhenius về acid và base ra đời vào thế kỷ 19 cho rằng acide là những chất tan trong nước và cho ra ion H+, base là những chất tan trong nước và cho ra ion OH. Một trong những hệ quả của nó được vận dụng để giải thích tính base cho các hợp chất amin (vốn không chứa nhóm OH trong cấu tạo) đó là khả năng phản ứng với nước (thủy giải) để tạo ra ion OH

Năm 1923, học thuyết của Bronsted và Lowry định nghĩa acide là những chất có khả năng cho proton còn base là những chất có khả năng nhận proton.

Đối với cơ thể, theo đông y, thức ăn vào bao tử có được chuyển hóa, gọi là khí hóa, thì nguyên liệu cho bao tử chuyển hóa thức ăn là đường, thì không thể ai chối cãi, nếu chúng ta không chấp nhận định đề này của đông y thì thế giới này không còn môn học đông y nữa.

Để nhìn đúng sự việc, cơ thể chúng ta đã có sẵn chất ngọt, gọi chung là đường, và nguồn đường cung cấp tử thực phẩm đưa vào cơ thể mỗi ngày, chúng ta tạm gọi là chỉ số đường Glucose Index (GI)

A-Nguồn đường từ thực phẩm :

Các nhà khoa học dinh dưỡng tìm ra trong một số thực phẩm có GI thấp khác nhau có trong tinh bột và trái cây như :

1-Nhóm tinh bột :

Đậu xanh

GI30mg/dL (tính theo đơn vị 100g)

Bún

GI 35

Khoai lang

GI 45

2-Nhóm rau củ :

Rau cải, cà chua, cà tím

GI 10

Cà rốt tươi

GI 35

3-Nhóm trái cây tươi:

Bưởi

GI 22

Đào

GI 36

Cam

GI 43

Nho

GI 43

GI 53

Xoài

GI 55

Chúng ta cũng có thể dùng máy đo đường Glucose meter, đo GI của những loại thức ăn mà chúng ta ăn đưa vào cơ thể, hay chúng ta có thể thử 3 thìa nhỏ đường cát vàng khuấy 1 ít nước cho tan rồi lấy 1 giọt dung dịch thử xem GI là bao nhiêu.

B-Nguồn đường đã có sẵn trong cơ thể, đo trước khi ăn :

GI đo được bằng máy thử tiểu đường trước khi ăn, không phải là đường chuyển hóa thức ăn nếu nó thấp dưới 6mmol/l = 100mg/dL, vì đường này là đường căn bản đã được cơ thể phản ứng cân bằng.

C-Những sai lầm khi tính GI từ thức ăn đem vào cơ thể :

Thí dụ đo đường trước khi ăn là 100mg/dL, và sau khi ăn bún (GI 35) , và 1 món ăn tráng miệng là xoài (GI 55), thì kết quả đường sau khi ăn là 100+35+55 = 190mg/dL là sai thực tế nó có thể nhiều hơn hay ít hơn, tùy theo số lượng ăn vào nhiều hay ít, vì GI trong thực phẩm tính bằng đơn vị 100g, nếu ăn số lượng hơn 100g thì GI sau bữa ăn cao hơn, nếu ăn dưới 100g thì GI sẽ thấp hơn, đó là lý thuyết, thực ra GI còn thay đổi thấp hơn do lượng nước đem vào cơ thể.

Những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường theo chỉ dẫn của khoa thực dưỡng lý thuyết, đã sai lầm ở điểm này về thực hành, nên ăn kiêng đủ thứ đã làm cơ thể mất đường.

Nếu đặt câu hỏi cho những nhà thực dưỡng lý thuyết, giữa ăn cơm, ăn bánh mì và ăn bánh bao, loại nào làm tăng đường, sẽ thấy câu trả lời mâu thuẫn không chính xác ngay :

Ăn cơm GI nhiều hơn bánh mì, ăn bánh bao GI nhiều hơn bánh mì, đều nửa đúng nửa sai.

Vì 100g bánh mì, trong đó bột mì có 50g, còn là nước và bột nổi 50g nên GI thấp hơn, cũng như thế, bánh bao có 20 g bột mì, nhưng bột nổi và nước nhiều hơn, nở to hơn, nhưng GI thấp hơn, do đó ăn bánh bao làm đường-huyết tụt thấp hơn.

Vì lượng thực phẩm ăn nhiều ít khác nhau, lại uống thêm nước nhiều ít khác nhau mà GI làm thay đổi lượng đường-huyết sau khi ăn khác nhau.

D-Nguồn đường chuyển hóa thức ăn trong cơ thể rất quan trọng trong việc làm tăng hay giảm đường-huyết và áp huyết sau khi ăn :

Qúa trình biến đổi đường-huyết trong cơ thể sau khi ăn, đông y gọi là sự khí hóa của ngũ hành lục phủ ngũ tạng, tùy thuộc vào 5 vị có trong thức ăn là ngọt, cay, mặn, chua, đắng, trong bài giảng này :

(Khí Công Y Đạo, Thầy Đỗ Đức Ngọc giảng về tầm quan trọng nhất của đường theo đông y 2015)

https://www.youtube.com/watch?v=WIyfo0iC5e8

Theo công thức căn bản của một phản ứng hóa học để chuyển đổi chất này thành chất khác thì giống như thức ăn nhờ chất ngọt xúc tác chuyển hóa thức ăn thành chất khí và huyết, làm tăng hay giảm khí lực systolic, và tăng hay giảm huyết diastolic, và làm tăng hay giảm đường-huyết.

Như vậy, đường là C6H12O6, nếu vào cơ thể, tùy theo lượng nước và oxy, chúng được chuyển đổi thành một trong hai nhóm hoặc OH là gốc của base, hoặc nhóm H là gốc của acide.

Nếu đường chuyến hóa thức ăn thành nhóm acide, thì thức ăn đó làm hạ áp huyết và hạ đường, làm người gầy ồm, nhịp tim chậm, người lạnh. Ngược lại thức ăn được chuyển hóa thành nhóm base sẽ làm tăng áp huyết, người mập tăng cân, nhịp tim nhanh, người nóng.

Cân bằng phản ứng hóa học giải thích theo tính acide hay base có thể thử bằng độ pH=pHO là trung tính, là âm dương quân bình.

Còn khi đang xẩy ra phản ứng hóa học hay chức năng khí hóa ngũ hành tạng phủ đang chuyển hóa, hấp thụ, các chất tham gia vào phản ứng bị phá vỡ chuyển đổi nhiều lần qua nhiều phản ứng hóa học để tạo thành sản phẩm mới, túy theo nồng độ của chất điện giải trong cơ thể mà cho ra kết quả thuận hay nghịch cho đến khi phản ứng hóa học được cân bằng.

Mặc dù nồng độ acide hay base luôn thay đổi để trao đổi chất hấp thụ hay tiết ra các phân tử và ion nhưng đối với các tế bào và tế bào chất, tế bào đang phát triển vẫn được duy trì pH của tế bào chất khoảng 7,2-7,4 đó là trạng thái quân bình âm-dương.

E-Kinh nghiệm thực chứng trên lâm sàng :

Ngành Y Học Bổ Sung của môn Khí Công Y Đạo được khởi xướng, truyền bá kiến thức kinh nghiệm thực tế trên lâm sàng khi đi giảng dạy ở nhiều nước trên thế giới, đã có thể giải thích được nguyên nhân do ăn uống đúng sai làm tăng hay giảm áp huyết và đường-huyết, để từ đó chúng ta biết cách tự chữa bệnh cho mình qua phương pháp điều chỉnh thức ăn uống, luyện tập khí công, để tránh phải mang bệnh dùng nhiều thuốc hóa chất trị liệu lâu dài gây biến chứng của nhiều bệnh nan y dẫn đến tử vong đáng tiếc ngoài ý muốn.

Nhờ vào cách giải thích trên, dùng khoa học giải thích cho đông y, chúng ta mới hiểu tại sao đường là chất xúc tác quan trong để tạo ra phản ứng hóa học là sự khí hóa ngũ hành tạng phủ, và khi cân bằng phản ứng lại cho những kết quả trái ngược như, không ăn thêm đường mà cơ thể vẫn có đường là từ tế bào bị rút ra, hoặc có ăn nhiều đường mà sau khi ăn đường huyết bị tụt thấp, trong kih đó người bị uống thuốc trị tiểu đường vẫn phải uống thuốc làm hạ đường-huyết thấp gây hôn mê tử vong, và có những thức ăn hay thuốc uống làm hạ áp huyết và hạ đường vì phản ứng chuyển hóa phản ứng hóa học cho ra kết quả pH thấp thuộc acide gây ra mất đường, mất máu, mất khí áp huyết thấp, nhịp tim thấp, người lạnh, các tế bào dạng acide chết dần trở thành tế bào ung thư.

Nhờ vào sự giải thích này mà những thuốc giảm đau như tylenol, advil, hay trụ sinh hạ nhiệt, những hóa chất mang tính acide pH thấp càng làm áp huyết thấp, mất máu, mất khí, thiếu đường là thiếu base để lập lại phản ứng hóa học quân bình âm dương.

Thí dụ :

Trường hợp 1 tăng base yếu vì không đủ đường sau khi ăn :

Áp huyết trước khi ăn Tay trái : 117/83/76 tay phải 112/77/75 đường 5.2mmol/l

Sau khi ăn 118/81/86 117/83/90 6.0mmol/l

Trường hợp 2 , không đủ đường, phản ứng xẩy ra làm tăng acide:

Ông em có áp huyết thấp, Cách đây 6 tháng áp huyết 2 tay trước khi ăn khoảng 100/60/58-60. Sau khi ăn thì áp huyết tay trái còn thấp hơn nữa khoảng 95/60/60-65. Những lúc ông cảm thấy mệt em đo đưởng ở tay khoảng 3.4 – 3.8 mol/l.

Trường hợp 3 : Thiếu đường, phản ứng làm tăng acide làm giảm áp huyết.

Nam 27 tuổi .
Trước ăn : T : 125/75/48 P : 132/84/49
Sau ăn : T : 124/76/56 P : 125/72/53
Đường 83mg/dL

Trường hợp 4: phản ứng tăng acide :

Trước khi ăn Tay trái 144/92/70 Tay phải 148/90/76 đường 92mg/dL
Sau khi ăn : 134/90/77 136/88/77 đường 90mg/dL

Kết luận :

Nhờ phân tích khí hóa theo phản ứng hóa học acide-base chúng ta nhận thấy những người thiếu đường làm tăng phản ứng acide nên thường có dấu hiệu ợ chua, trào ngược thực quản, biết nguyên nhân thì chữa bằng cách tăng chất base, nên khi uống baking soda thì bệnh khỏi.

Tuy nhiên có 2 yếu tố cần biết khi muốn chuyển hóa thành acide hay base theo môn học khí công :

a-Nếu cơ thể thừa đường trên 200mg/dL thì chì cần uống nhiều nước rồi tập các bài tập khí công, tùy theo áp huyết cao hay thấp để chọn bài thích hợp cho xuất mồ hôi, thì chính nước là chất xúc tác và điện giải để biến đổi chất tiêu hủy base do dư đường,

Theo nguyên lý bảo toàn năng lượng, sau khi tập khí công, đo lại đường GI trong máu + đo đường GI trong nước tiểu + đo đường GI trong mồ hôi, cũng gần bằng GI trước khi tập khí công.

b-Nếu cơ thể áp huyết thấp, thiếu khí, thiếu máu, thiếu đường, thì ngoài việc ăn uống chất bổ máu, uống calcium-B12, uống thêm đường làm chất xúc tác tăng phản ứng hóa học làm chuyển hóa thức ăn có tính base, rồi tập bài khí công Kéo Ép Gối chuyển hóa thức ăn, sẽ làm tăng áp huyết, tăng máu, nhưng đường tụt thấp do đã tiêu hao mất trong quá trình điện giải, đường xuất ra theo mồ hôi và nước tiểu.

Thân

doducngoc