Chất NGỌT quan trọng nhất, là giai đoạn đầu tiên trong 5 giai đoạn chế biến thức ăn thành máu

Chất NGỌT quan trọng nhất, là giai đoạn đầu tiên trong 5 giai đoạn chế biến thức ăn thành máu :

Tế bào trong cơ thể được khỏe mạnh, do 2 nguồn cung cấp năng lượng chính là oxy và máu. Hai nguồn cung cấp này từ đâu tới ?

a-Nguồn cung cấp từ DƯƠNG là khí trời, hơi thở, cách tập luyện thở, do Phổi tiếp nhận dưỡng khí oxy vào, loại bỏ thán khí ra, đường đi từ phổi xuống thận để lọc máu, sang gan vào kho chứa máu lên tim trao đổi oxy biến máu đen thành máu đỏ, lại đẩy máu tuần hoàn toàn thân, và đưa dưỡng khí vào bao tử giúp chức năng bao tử biến hóa thức ăn, trở về phổi loại thán khí ra ngoài.

Khí DƯƠNG này được biết đủ hay thiếu chính là kết qủa số tâm thu của máy đo áp huyết.

b-Nguồn cung cấp từ ÂM, từ đất, tạo ra thực phẩm nuôi con người, được đưa vào bao tử, để biến thức ăn thành máu.

Điều kiện biến thức ăn thành máu phức tạp hơn, nên thượng đế đã cho chúng ta 5 cơ quan chính cùng phối hợp làm việc này, và mỗi cơ quan phụ trách một giai đoạn chế biến, và các cơ quan này muốn hoạt động phải cần nguyên liệu riêng để chạy máy.

Nguyên liệu này được rút từ thức ăn trong bao tử, như vậy bộ máy của bao tử chọn nguyên liệu chạy máy để khởi động trước, nó sẽ lấy chất ngọt có trong thức ăn để làm nhiệm vụ co bóp bao tử, sau đó bao tử đưa chất đắng có trong thức ăn là nguyên liệu chạy máy của tim, tạo thêm sức nóng cho bao tử tăng nhiệt hấp chín thức ăn, và tăng sức nóng cho ruột non hấp thụ chuyển dưỡng trấp qua màng ruột non thấm vào li ti huyết quản theo tuần hoàn máu, bao tử lại chọn chất cay có trong thức ăn là nguyên liệu chạy máy cho phổi mở lỗ chân lông, và cơ co bóp phổi thu nhận oxy đưa vào thức ăn trong bao tử được xay nhuyễn thành dưỡng trấp, loại bỏ khí xấu của thức ăn theo đường mồ hôi, và tăng khí lực co bóp cho ruột già chuẩn bị nhận cặn bã của thức ăn từ ruột non đưa xuống để co bóp chia nước thừa thấm qua ruột già vào màng bụng thấm vào bàng quang, còn chất đặc ủ chín thành phân., rồi bao tử lại đưa chất mặn là nguyên liệu chạy máy của thận co bóp lọc máu, lọc nước, chuyển hóa thành thuốc, máu tốt đưa về kho chứa của gan, chất lỏng xấu đi xuống bàng quang thải ra ngoài, bao tử lại đưa chất chua là nguyên liệu chạy máy của gan thanh lọc mỡ trong máu, trong gan, và dự trữ chất đắng dư thừa cất trong túi mật, để trước khi ăn, gan lại cung câp tiết chất chua và chất đắng cho bao tử cảm thấy xót ruột, biết đói đòi ăn, để cứ 4-6 tiếng lập lại 1 lần nhận thức ăn biến thành máu nuôi tế bào. Kết qủa chúng ta được biết cơ thể có đủ máu hay không chính là kết qủa số tâm trương của máy đo áp huyết.

Như vậy vị NGỌT là chất quan trọng ngay từ bộ máy đầu tiên là bao tử có co bóp thì các bộ máy khác mới có thể hoạt động.

Khí hai nguồn cung cấp năng lượng Âm-Dương quân bình thì cơ thể đủ máu và đủ khí đẩy máu tuần hoàn, thì tim đập đều, nhịp tim chạy hòa hoãn 70-80 nhịp /1 phút.

Một điểm quan trọng để khám bệnh và chữa bệnh mà đông y đã biết từ lâu về nguyên nhân sinh ra bệnh là :  Dù bao tử có chứa thức ăn rất tốt, rất bổ, nó cũng chỉ là chất Âm chưa được chế biến thành máu, nếu không có chất Dương, giúp các cơ co bóp của các cơ quan lấy 5 vị ngọt, đắng, cay, mặn, chua làm nguyên liệu chạy máy, thì thức ăn không biến thành máu mà biến thành mỡ, thành độc tố. Như vậy 5 vị ngọt đắng cay mặn chua, giống như nguyên liệu chạy 5 loại xe khác nhau, còn Khí là Lửa của bougie, khi lửa và nguyên liệu xăng làm nổ máy để máy chạy thải ra khói, thì khói xăng có mùi khác, khói dần cặn có mùi khác, khói dầu hỏa, có mùi khác, khói than có mùi khác,… thì trong 5 cơ quan do Khí + với vị khác nhau, nên mỗi cơ quan tạo ra một loại khí riêng đển chuyển hóa hấp thụ thức ăn qua từng giai đoạn mới có thể thành máu được.

Do đó Lá lách và bao tử +nguyên liệu chạy máy là vị ngọt tạo ra khí Thấp (ẩm thấp) làm chín mục thức ăn, nếu thức ăn có nhiệt sẽ có thấp nhiệt, thức ăn có chất hàn lạnh tạo ra khí thấp hàn. Dư thừa chất ngọt bao tử có bệnh thấp nhiệt, thiếu ngọt do kiêng ăn ngọt bao tử có bệnh thấp hàn sẽ đầy bụng ăn lhông tiêu, thức ăn không tạo ra máu biến thành thùng rác gây nên bệnh ăn không tiêu, ợ hơi, ợ chua, đắng, trào ngược thực quản, bướu cổ, đau loét bao tử, mệt tim, áp huyết cao, mỡ đóng nghẹt ống dẫn máu, cuối cùng ung thư bao tử. Đường đi của Âm-Dương bị tắc dừng ở bao tử, các cơ quan khác sẽ thiếu hụt dương-âm gây biến chứng cho các tạng phủ thành nhiều bệnh khác, nếu chữa bệnh khác là chữa dấu hiệu triệu chứng bệnh, không chữa gốc bệnh là bao tử không chuyển hóa thức ăn vì thiếu vị NGỌT.

Phổi và ruột già + vị cay tạo ra khí Táo (khô ráo)

Tâm và ruột non + vị đắng tạo ra khí Hỏa (nóng)

Thận và Bàng Quang + vị mặn tạo ra khí Hàn (lành)

Gan và Mật + vị chua tạo ra khí Phong (lực đẩy), nếu thức ăn có nhiệt tạo ra phong nhiệt, thức ăn có chất lạnh tạo ra phong hàn, nếu lực đẩy của gan ít không đẩy được nhiệt được hàn ra khỏi gan, thì gan của con người sẽ bị phong thấp hàn hay phong thấp nhiệt.

Khi bao tử thiếu vị ngọt từ thức ăn do kiên ăn ngọt, thời gian đầu bao tử vẫn làm việc, nó sẽ lấy vị ngọt dự trữ trong cơ thể theo ưu tiên thứ tự như :

Rút chất ngọt trong cơ bắp, lâu dần bệnh nhân teo cơ, gầy ốm, không có thừa mỡ bụng nữa, gây đau nhức bắp thịt chân tay. Hết chất ngọt trong bắp thịt, bao tử sẽ lấy chất ngọt từ vỏ xương, xuơng sẽ mỏng dân, xốp xương dễ gẫy, gây ra bệnh đau nhức xương. Hết chất ngọt từ xương sẽ lấy chất ngọt trong tủy trong óc, gây ra bệnh hư thận, mất trí nhớ, khi hết chất ngọt trong cơ thể, lúc đó cơ co bóp bao tử ngưng làm việc, có thể thấy được qua kết qủa máy đo áp huyết bên tay trái, trước và sau khi ăn khí lực không thay đổi, thí dụ chán ăn ăn ít, bao tử nhỏ, thì truớc khi ăn và sau khi ăn số đo khí lực thấp giống nhau như trước khi ăn đo tay trái 100/60mmHg, sau khi ăn đo tay trái 100/58mmHg, tìng trạng này là bao tử teo và bị chai, còn ngược lại những người ăn nhiều không tiêu, thiếu vị ngọt, bao tử ngưng không co bóp thì kết qủa trước và sau khi ăn cao giống nhau như trước khi ăn 150/95mmHg, mặc ăn ít, không ăn được, như đo sau khi ăn cũng giống nhau về khí lực bao tử  bị căng không bóp vào được, nên đo cũng vẫn 150/80mmHg.tình trạng này là bao tử bị chai cứng. Số thứ hai tâm trương ít đi vì khi ăn vào thức ăn cũ rút đi nên thấp hơn 1 chút.

Trong 5 bộ máy làm việc biến thức ăn thành máu, thiếu vị NGỌT giống như bộ máy xe bao tử mòn yếu dần, chạy không đồng bộ với 4 bộ máy kia, rồi đến một ngày bộ máy ngưng không chạy, 4 bô máy kia cũng ráng chạy 1 thời gian cho hết những nguyên liệu dự trữ rồi sẽ ngưng thở, tim ngừng đập, nằm nghỉ xả hơi trong lòng đất trở về với cát bụi.

Thân
doducngoc