Lý luận ngũ hành về chức năng tỳ-vị và biến chứng

Hỏi:

Con kính chào Thầy.

Lâu rồi con không viết thư hỏi Thầy vì biết Thầy đang Tịnh tu. Lần này có 1 ca khó, con đã liên lạc với Thầy Vương Văn Liêu, anh Trần Hữu nhưng chưa có cách giải quyết thích hợp nên con làm phiền đến Thầy đây ạ.

Anh Võ Văn Diệu là 1 thành viên của Khí công y đạo của Thanh hóa, anh đã tập khí công và hướng dẫn 1 số bà con cùng tập. Không may cách đây khoảng 3 tuần anh bị Xuất huyết dạ dày bị mất máu rất nhiều và dẫn đến nhiều bệnh khác và đang trong tình trạng nguy cấp. Con xin nêu tình trạng hiện tại của anh để nhờ Thầy giúp đỡ. Hiện anh đang điều trị tại bệnh viện balan Nghệ An,

Tình trạng xuất huyết dạ dày đã tạm ổn, đi cầu phân vẫn còn đen chút ít, siêu âm bị loét dạ dày tá tràng. ăn uống vào là bị đầy bụng nên việc bồi bổ cơ thể bằng đường tiêu hóa rất khó khăn.

Biến chứng viêm phổi nặng có ho ra máu, chụp phim 2 phổi mờ, có tràn dịch màng phổi nhẹ, thở hụt hơi.

Có hiện tượng vàng da vàng mắt, xét nghiệm men gan cao. 2 chân và mặt phù.

Tứ chi teo nhẽo, lạnh, không có sức , không thể tập các bài khí công. Người lúc nóng lúc lạnh.

Huyết áp :

tay phải 107/78/46
tay trái : 96/69/55
chân phải 137/102/47
chân trái : 134/103/47

Tình trạng bây giờ là như vậy,xin Thầy hướng dẫn cách chữa trị. anh ấy muốn xin số điện thoại của Thầy để hỏi trực tiếp nhưng không có ( nếu có thể cho con xin số của Thầy để liên lạc ạ). bây giờ mọi hy vọng anh ấy đặt hết vào Thầy vì đã cầu cứu hết các Thầy ở Việt Nam. Nếu Thầy có thể dùng năng lượng Điển Quang để chữa thì giúp anh ấy ạ. anh rất muốn khỏi bệnh để có thể tiếp tục giúp đỡ mọi người. Mọi Hy vọng đặt Hết vào Thầy ạ, xin Thầy cứu giúp. Xin cám ơn Thầy.

Mong Thư Hồi âm của Thầy

Con!

o O o

Trả lời của Thầy Đỗ Đức Ngọc

Áp huyết của bệnh nhân:

 • tay phải : 107/78/46
 • tay trái : 96/69/55

Tình trạng bệnh :

 • Xuất huyết dạ dày,
 • loét dạ dày, tá tràng,
 • viêm phổi nặng ho ra máu,
 • tràn dịch màng phổi,
 • thở hụt hơi,
 • vàng da vàng mắt,
 • chân và mặt phù,
 • men gan cao,
 • tứ chi teo nhẽo,
 • người lúc nóng lúc lạnh…

Chúng ta hãy thực tập lý luận ngũ hành : Mỗi hành có hai chức năng thần kinh hưng phấn là vòng tương sinh, và thấn kinh ức chế là vòng tương khắc, để duy trì sự hấp thụ chuyển hóa khí huyết được quân bình.

Khi một hành bị bệnh là có hư yếu và dư thừa, nghĩa là qúa yếu hay qúa mạnh, được biết hư hay thực do máy đo áp huyết về Khí lực/Huyết/Đường so với tuêu chuẩn tuổi, thấp hơn tiêu chuẩn tuổi là hư, cao hơn tiêu chuẩn tuổi là thực

Tình trạng bệnh nhân là hành mộc Gan, khí lực qúa yếu (107), hành thổ là bao tử khí lực qúa yếu (96)

Về chức năng khí hóa ngũ hành : Về gan mộc yếu nên chức năng hưng phấn yếu không nuôi tâm hỏa, gan mộc yếu làm mẹ nó là thận thủy cũng yếu không làm việc chuyển hóa nước và không hưng phấn nuôi nó. Gan mộc yếu không còn chức năng ức chế kìm hãm tỳ vị thổ nên lạc huyết (xuất huyết) và không ức chế được chính nó làm men gan tự tăng cao.

Về bao tử là thổ yếu, chức năng hưng phấn yếu không nuôi con nó là phổi với đại trường làm phổi suy yếu mất khí hụt hơi, đại trường liệt làm tiêu chảy, bao tử suy yếu không co bóp thức ăn, giữ thức ăn lâu trong bao tử thành thối lở loét, nó yếu làm mất năng lượng của mẹ nó là tâm hỏa nên tâm phải làm hết sức để tăng nhiệt khiến tim càng suy, đông y có câu âm huyết hư sinh nội nhiệt, tỳ vị thổ suy mất chức năng ức chế thận thủy, nên thức ăn nước uống vào bao nhiêu thì bị giữ lại gây sưng phù. Cả tỳ-vị-gan hư sinh vàng da là do chức năng khắc chế của phổi cũng hư yếu.

Như vậy biến chứng ngũ hành tạng phủ gan tỳ, vị làm thêm ra bệnh tim, phổi, thận. Đó là lý thuyết dùng để lý luận sự khí hóa ngũ hành của 1 hành, cách lý luận sự khí hóa ngũ hành hưng phấn hay ức chế của các hành khác cũng như vậy.

Riêng về cách lý luận tìm nguyên nhân và cách chữa trường hợp này như sau :

Bệnh nằm ở áp huyết tay trái khí lực bao tử yếu không co bóp thức ăn (96), nhịp tim 55 là thiếu đường là ngọt để bổ tỳ vị, nhịp tim tay phải 46 là thiếu đường trong máu cung cấp cho cơ tim co bóp làm van tim không hoạt động co bóp để tuần hoàn máu làm suy tim, nên tim thiếu hỏa để cung cấp năng lượng nuôi con nó là tỳ vị thổ, thổ suy không nuôi con nó là phế với đại trường làm khó thở không trao đổi oxy cho máu làm cho máu bị ứ, chức năng tỳ tạo máu, dẫn khí, dẫn máu, liễm huyết là duy trì máu tuần hoàn đúng theo kinh mạch, vì tỳ vị suy không liễm huyết (duy trì giữ máu ) nên đông y gọi là lạc huyết, nghĩa là máu đi tự do ra ngoài không còn theo ngũ hành nên bị xuất huyết.

Nhìn vào công thức áp huyết là : Khí lực/Huyết/ Đường thì đã biết nguyên nhân bệnh là :

Bên gan :

Khí lực co bóp của gan yếu, đường trong máu của gan thiếu không điều khiển được chức năng hưng phấn và ức chế của gan, làm cho gan teo, co thắt mạnh gây xuất huyết. Chức năng gan hư yếu thì không nuôi con là tim, lại làm hư yếu thận là mẹ nó phải mất năng lượng nuôi nó.

Bên Bao tử :

Khí lực bao tử yếu (96) không co bóp thức ăn để hấp thụ và chuyển hóa thức ăn thành máu, thức ăn nuôi tỳ vị thổ phải có chất ngọt mới duy trì nhịp tim và thân nhiệt trong tiêu chuẩn 70-80, nhịp tim có 55 là thiếu đường, thiếu hỏa khí trong bao tử để chuyển hóa thức ăn, tỳ tạo huyết nuôi cơ bắp, sinh ra thịt, nếu không làm nhiệm vụ này đúng thì bắp thịt teo ốm dần, tỳ vị suy thì mẹ nó phải tiêu hao nhiền năng lượng nuôi nó nên tim càng suy, còn tỳ vị thiếu năng lượng lại không nuôi con nó làm chức năng của phổi hô hấp tiếp oxy của phổi duy trì máu đỏ không đủ, máu đỏ sẽ biến thành máu đen, và cuối cùng thành máu chết thành cục không hoạt động, phản ứng tự nhiên để tống máu ứ là xuất huyết gọi là lạc huyết. Khi chức năng phổi hư yếu thì không nuôi thận, thận sẽ không nuôi gan, gan sẽ không nuôi tim, và tim không nuôi nổi chức năng cho bao tử. Do đó cách chữa là cần ngoại viện đưa thức ăn bổ vào bao tử làm mạnh chức năng hấp thụ chuyển hóa thành khí/huyết phục hồi lại 5 tạng, như vậy bao tử cần thức ăn bổ máu, cần đường, cần nhiệt, cần oxy, cần co bóp, cần chữa lóet để khỏi xuất huyết, như vậy cách chữa cũng phải theo nhu cầu này :

 1. Thức ăn bổ máu : Cần ăn nhiều chất ngọt, cần nhiệt, cần chữa loét, cần tăng khí bằng B12, ăn cháo hay chè bà cốt để trám vết loét, kỵ chất chua. Dùng thêm thuốc trám bao tử tự chế : Dùng hột sầu riêng, lau khô, thái miếng mỏng sấy hay phơi khô rồi tán xay thành bột, trước khi ăn cơm 30 phút, bỏ 1 thìa bột hột sầu riêng vào miệng, rồi uống nước cho trôi vào bao tử, khi bột vào bao tử nó sẽ sôi nở ra chất nhựa trám vách thành bao tử 1 lớp nhựa, sau đó ăn cơm.
 2. Sau khi ăn 30 phút tập bài Kéo Ép Gối 100 lần cho đụng vào bao tử và gan mục đích làm co bóp bao tử xay thức ăn mau tiêu rồi tập tiếp bài Đá gót chân vào mông 200 lần làm tăng áp huyết, rồi lập lại lần thứ hai Kéo Ép gối xay thức ăn rồi Đá gót chân vào mông làm tăng áp huyết. Khi tập 2 lần như thế thì đường trong máu bị tụt thấp thì uống 1 ly nước nóng pha 2 thìa mật ong pha quế. (xem công dụng chữa bệnh của quế và mật ong trong forum)
 3. Tăng thêm oxy cần tập bài Vỗ Tay 4 Nhịp hát one,two, three, 200 lần, hay muốn cần tha lực trợ giúp thì thay 1,2,3 bằng niệm A Di Đà Phật
 4. Tối ngủ thở thiền tại Đan Điền Thần. Còn ban ngày cuốn lưỡi nhắm mắt niệm A Di Đà Phật bằng Ý trụ ở Thiên Môn tưởng tượng nhân quang năng từ Đức Phật, thiền như vậy càng nhiều, càng lâu càng tốt sẽ được tha lực từ Phật trợ giúp cho hệ thần kinh não phục hồi chức năng hưng phấn và ức chế của các tạng phủ được phụ hồi nhanh.

Thân

doducngoc

o O o

TỰ HỌC BỔ TÚC , Nam Nguyen LAc…..

Chúng ta cùng thầy ra sức thêm phụ giúp bệnh nhân này nhé :

Dạ dày bị xuất huyết ( do dạ dày bị trầy suớt, rách nên máu chảy rỉ ra ). Theo Đông Y là do Tỳ ( lách ) không nhiếp huyết, Tỳ không giữ đuợc máu ở trong huyết mạch. Hiện giờ thuốc Tây đã can thiệp nhưng bệnh còn tái phát không ? Khi bị xuất huyết quá nhiều nguời sẽ sinh ra lạnh , mặtt mày xanh xao hốc hác, gân mạch co rút nguoi suy kiet…

Đi cầu vẫn còn đen ( là phân vẫn còn rĩ máu ). Loét tá tràng ( là đã bị viêm lâu ngày có thể do acid tích tụ quá nhiều làm lỡ loét ). Vì ăn uống chậm tiêu nên ăn vào là đầy bụng ( dạ dày và tỳ bị rối loạn ). Biến chứng viêm phổi nặng ho ra máu ( có phải là mạch máu dã bị lỡ lét rách ra và rĩ máu chăng? ) . Thở hụt hơi ( Phổi và Thận kém không thể điều hoà đuợc hơi thở ). Phổi mờ ( Phổi đã bị tổn thuơng ), có tràn dịch ( có đờm có thấp ), thở hụt hơi ( hơi thở kém vì Phổi có bệnh ), da vàng mắt vàng ( bệnh hoàng đản, Gan mật bị bệnh nên dịch của mật trào nhiều ra máu và ra da ) , men gan cao ( viêm gan ), chân phù mặt phù ( chân ứ nuớc, mặt ứ nuớc vì thủy đạo bị bế tắc nuớc không thông… có thể do thuốc men làm ứ nghẽn và cũng do bị hư gan và hư thận ), tứ chi teo nhão ( cơ bắp co rút vì bị thiếu dinh duỡng ), lạnh ( khí nhiệt bị thất thoát ), không có sức ( mất năng luợng )…

Huyết áp : tay phải 107/78/46 tay trái : 96/69/55 chân phải 137/102/47 chân trái :134/103/47

HA , tay phải 107 ( khí lực quá kém , ĐẦU kém ) …. 78 ( bụng OK ) …. 46 ( Thận, bộ máy suy kiệt )

Bệnh : Do khí lực của thận quá kém ( bộ máy yếu ớt kiệt quệ, không đủ sức làm việc và làm việc rất chậm chạp như hơi sắp tàn… ) . Bụng nhìn thấy đầy đủ ( Gan chứa đầy đủ nhưng toàn là cặn bã, không phải chất dinh duỡng vì Đầu quá kém, không đủ dinh duỡng )……. Bệnh này do ăn uống và thuốc men hại.

HA , tay trái 96 ( Khí lức bên trái quá kém, huyết bị tổn thuơng quá nhiều, sẽ bị bệnh mất ngủ triền miên và bệnh trầm cảm đã tấn công, tâm bất an thiếu tự tin và tinh thần xa sút ), Bụng 69 ( hơi kém , nghĩa là ăn đã thiếu thốn không đều mà lại không có chất bổ duỡng, những chất ăn uống đều là phá máu, nhnữg thức ăn chua mát đắng… quan trọng là thuốc và ruợu chè đã phá gan và tỳ … ) 55 ( thận tinh kém, thận duơng kém ).

Kết luận vì không biết rõ quá khứ bệnh đã bao lâu và có những chứng gì khác không ? Chỉ thấy bệnh bao tử và Phổi, chứng phù mặt chân ( Thận Phổi )…

Dựa theo bệnh chứng : Bệnh này đang bị suy kiệt Thận Phế và Viêm Gan….

Dựa theo HA của thầy Ngọc….

Gốc bệnh do Thận suy kiệt do lao lực lao tâm và ăn uống…. Bộ máy làm việc của Gan Thận Ruột Bàng quang và bộ sinh dục đã suy kiệt . Tất cả đều tan rã từ từ……. Viêm Gan là bệnh vờ vì Gan không đủ sức làm việc chứ không phải bị viêm, chữa bệnh viêm Gan thì bệnh càng nặng.

Trị bệnh : Cấp kỳ phải Bổ Thận làm nóng bộ máy và kích thích bộ máy hoạt động lại… Phải Bổ Thận bằng Sâm Nhung Quế PHụ ( không đuợc chậm trễ )………. 2 ngày sau phải dùng Fụ Tử Lý Trung …….

2 ngày kế tiếp khi nguời khoẻ mạnh phải dùng Quy Tỳ Thang…

HA phải lên từ 120 -130 / 65 – 75 / 65 -75 ……………. Cần nhất là nhịp tim phải lên 65 -75…

Nếu quá cần gấp phải uống nuớc chanh muối………

Mỗi ngày cần phải uống Barley grass và Wheat grass.

Mỗi ngày cần phải uống nuớc nóng với mật ong và quậy 2 trứng gà long vàng để tăng khí lực và tinh huyết.…

cần ăn : ngọt và những chất ấm cay…

Tránh : thức ăn chua, hàn , đắng ……….. thuốc hạ huyết áp … ruợu chè , thuốc lá …

Nam Nguyen, LAc