Bài 343 : Hỏi cách ngăn chặn và phục hồi teo cơ, ngừa hậu quả đi khập khễnh do tiêm thuốc trị bệnh á sừng.

TỰ HỌC CHỮA BỆNH QUA ĐIỆN THƯ

Xin gởi câu hỏi về doducngoc@gmail.com

o O o

Bài 343:

Hỏi cách ngăn chặn và phục hồi teo cơ,
ngừa hậu quả đi khập khễnh
do tiêm thuốc trị bệnh á sừng.

Câu hỏi:

Con chào thầy ah!

Con năm nay 20 tuổi, từ 4 năm nay con có đi tiêm thuốc trị á sừng, vị trí tiêm là sau mông ngay dưới hông. đầu tuần này con phát hiện trên mông có 1 vết lõm sâu, không đau nhức gì. con đi khám bác sĩ nói rằng bị teo cơ mông do tiêm nếu không cẩn thận rất có thể sau này sẽ bị teo hẳn 1 bên mông và phải đi khập khiễng. con rất lo lắng. Vừa qua con có đọc được rất nhiều bài viết của thầy điều trị các bệnh tây y khó chữa nên con viết thư này kính mong thầy sẽ giúp con giải quyết nỗi lo này. con xin chân thành cảm ơn.”

Trả lời :

A-Nguyên nhân :

Bệnh á sừng là một bệnh ngoài da theo tây y do nguyên nhân bên ngoài tiếp xúc với hóa chất và ảnh hưởng thời tiết nóng lạnh, khô, ẩm….nhưng tại sao cùng tiếp xúc và cùng ở môi trường giống nhau, mà có người bị bệnh có người không. Sự khác nhau đó chính là do khí huyết và chức năng hoạt động của lục phủ ngũ tạng trong cơ thể của người bệnh không điều chỉnh được quân bình âm dương, khí huyết… Muốn truy tìm nguyên nhân đã gây bệnh cho da, chúng ta phải biết đến chức năng hoạt động của tạng phủ theo ngũ hành của đông.

Phế thuộc kim, chủ bì mao bảo vệ da lông, được mẹ nó là Tỳ thuộc thổ, chức năng sinh máu nuôi dưỡng tế bào, mẹ của tỳ thổ là tâm hỏa dẫn máu theo những ống máu, những sợi máu nhỏ li ti cưng cấp đến các tế bào, mẹ của tâm hỏa là gan mộc nơi kho chứa máu, nơi tạo ra những dây thần kinh, gân cơ, móng tay chân, mẹ của gan mộc là thận thuộc thủy nuôi xương tạo tinh tủy, và chế tạo các loại hormone, nơi điều chỉnh nước, mỡ, đường, vôi cho cơ thể, mẹ của thận thủy là phế kim cung cấp oxy cho cơ thể và các tế bào.

Các bệnh đều có ảnh hưởng do nguyên nhân tinh-khí-thần như :

Tinh do ăn uống sai lầm như thiên về một vị trong 5 vị như mặn thuộc thận, chua thuộc gan, đắng thuộc tim, ngọt thuộc tỳ, cay thuộc phế.

Khí do 2 yếu tố, yếu tố từ thức ăn có những chất phong, hàn, thấp, táo, nhiệt xâm nhập cơ thể, có những thứ cơ thể cần khi nó thiếu, và có những chất cơ thể không cần khi nó thừa, đông y xét về hư thì nó cần để bổ, khi nó thực, nó không cần lấy vào mà nó cần đẩy ra. Nó ở đây đông y gọi là tình trạng chức năng tạng phủ. Loại khí thứ hai là thời tiết do môi trường sống cũng có khí phong (gió), hàn (lạnh), thử (oi bức), thấp (ẩm thấp), táo (khô, hanh), hỏa (nắng nóng) không phù hợp cho cơ thể. Thí dụ một người cơ thể khí bên trong là hàn lạnh, nếu ở chỗ thời tiết nóng ấm áp sẽ thấy khỏe, nhưng nếu ở xứ lạnh thì bệnh sẽ bị nặng thêm…

Như vậy, bệnh da cũng có những loại bệnh ảnh hưởng từ bên ngoài như thời tiết và tiếp xúc với hóa chất tạo ra khí làm da khô, da lạnh, da nóng, da ẩm thấp…, và từ nguyên nhân do bên trong do thức ăn uống. Nguyên nhân bên ngoài do tiếp xúc với hóa chất thì ta dễ thấy biết và có thể tránh được, còn nguyên nhân khí của thời tiết và khí bên trong chính là do khí và huyết trong cơ thể có những yếu tố sau đây đã làm ra bệnh như khí hư, huyết hư, khí huyết đều hư hoặc khí thực, huyết thực, khí huyết đều thực…Do đó cách tìm bệnh của đông y là xét hư thực, hàn nhiệt của khí huyết nói chung, của chức năng tạng phủ ngũ hành nói riêng.

Khám bệnh theo phương pháp khí công y đạo thì truy tìm hư thực hàn nhiệt của khí huyết nhanh hơn nhờ máy đo áp huyết.

Khi đo áp huyết bên tay trái sẽ biết được khí huyết do ăn uống đúng hay sai, khi đo áp huyết bên tay phải sẽ biết được khí huyết tàng chứa trong gan đủ hay thiếu, hàn hay nhiệt.

Máy đo áp huyết cho ra 3 số : số thứ nhất theo tây y là số tâm thu, khi qủa tim thu bóp nhỏ lại để đẩy bơm máu ra khỏi tim truyền dẫn đi theo các ống máu, số thứ hai là số tâm trương, quả tim trương nở ra để hút máu về tim, số thứ ba chỉ nhịp mạch đập của tim trong 1 phút. Ba số này có ý nghĩa với đông y khí công, số thứ nhất chỉ khí lực tuần hoàn, số thứ hai là biên độ giao động của van tim (đóng mở tối đa và tối thiểu), số thứ ba chỉ lượng máu trong cơ thể đủ hay thiếu, nếu đủ thì da thịt cơ thể ấm áp, nếu thiếu da tay chân lạnh, nếu dư thừa hay bị sốt thì mạch đập nhanh.

Dưới đây là bảng so sánh áp huyết của mỗi lứa tuổi theo tiêu chuẩn của khí công :

90-95 (1 tuổi đến 5 tuổi) mạch nhanh không chính xác.
95-100/60-65mmHg, mạch tim đập 60 là áp huyết ở tuổi thiếu nhi.(6 tuổi-12 tuổi)
100-110/60-65mmHg, mạch tim đập 65 là áp huyết ở tuổi thiếu niên (13 tuổi-17 tuổi)
110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên (18 tuổi-40 tuổi)
120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)
130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên)

Căn cứ theo bảng áp huyết theo tiêu chuẩn khí công ở tuổi 20, khi khí huyết đầy đủ, phải có số đo lý tưởng là :

110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên (18 tuổi-40 tuổi)

Trước hết, nói về bệnh do hàn hay nhiệt, có nhiều trường hợp nặng nhẹ khác nhau :

a-Bệnh ngoài da do hàn, nếu có mạch nhịp chậm dưới 65.

b-Bệnh ngoài da do nhiệt, nếu có mạch nhịp nhanh hơn 70, nhanh trên 100 là cơ thể bị nhiễm trùng.

c-Bệnh hàn giả nhiệt, là bệnh nan y sẽ làm cho thầy thuốc chẩn đoán sai lầm khi mạch nhịp tim nhanh tới 100 thay vì nhiệt thì da thịt chân tay lạnh, khô nứt.

c-Bệnh nhiệt giả hàn, là bệnh nan y sẽ làm cho thầy thuốc chẩn đoán sai lầm khi mạch nhịp tim chậm dưới 60 hay 55 thay vì lạnh, thì da thịt tay chân nóng khô nứt nẻ.

Cách chữa theo đông y khí công nhờ vào kết qủa số đo áp huyết hai tay trái và phải, nếu tay trái cao hơn hay thấp hơn tiêu chuẩn là do nguyên nhân ăn uống sai lầm trở thành hư hay thực mới gây ra bệnh. Số đo áp huyết bên tay phải cao hay thấp so với tiêu chuẩn nguyên nhân do máu chứa trong gan bị nhiễm độc đã làm cho chức năng hư hay thực mới gây ra bệnh.

Trong cả hai trường hợp khí huyết hư thực chỉ có thể gây bệnh cho da được khi chức năng bảo vệ da của phổi bị hư, theo đông y, chức năng phế hư thì da lông bị hư.

B-Cách chữa Bệnh Á Sừng theo Tinh-Khí-Thần :

Hãy đo áp huyết 2 bên tay và tùy theo áp huyết cao hay thấp, hàn hay nhiệt như đã trình bầy ở phần nguyên nhân, rồi nghiên cứu các bài dưới đây để tự chữa theo Tinh-Khí-Thần cho phù hợp, và cần theo dõi áp huyết sau mỗi lần chữa cho đến khi khỏi bệnh :

Bài 205: Bệnh Vẩy Nến (Psorasis)

Bài 163: Bệnh vẩy nến

Bài 107: Nổi Mề Đay nổi cục rất ngứa

Bài 101: Bệnh Dời Leo (Zona)

Bài 148: Bệnh nổi những cục bướu trên ngực, lưng, đầu.

Bài 130: Bệnh nám da mặt, ngứa và to dần lên

Bài 38: Xơ cứng bì

C-Cách chữa ngăn chặn teo cơ phòng ngừa đi khập khễnh :


Tinh :

1-Uống thuốc bổ máu hiệu Swical Energy, có thể mua ở link này :

http://drugs-about.com/drugs-s/swical-energy-2.html

2-Ra tiệm thuốc bắc mua 1 gói lá Bạch Quả (Ginkgo), lấy khoảng 1/2 ly lá khô, nấu với 1,5 lít cho sôi 15 phút, rồi uống như nước trà mỗi ngày, có ba tác dụng đối với cơ thể : cải thiện lưu thông máu (bao gồm cả vi tuần hoàn trong các mao mạch nhỏ) đến phần lớn các mô và cơ quan; bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào do oxy hóa các gốc tự do; và nó ngăn chặn nhiều tác động của tác nhân hoạt hóa tiểu huyết cầu (tụ tập tiểu huyết cầu, vón cục máu) có liên quan tới sự phát triển của một loạt các rối loạn tim mạch, thận, hô hấp và hệ thần kinh trung ương. Bạch quả cũng có thể dùng để điều trị chứng tê liệt rời rạc.Theo một số nghiên cứu, trong một vài trường hợp, bạch quả có thể cải thiện đáng kể sự tập trung ở các cá nhân mạnh khỏe. Tác dụng gần như là ngay tức thì và đạt tới đỉnh điểm trong vòng 2,5 giờ sau khi dùng.

Tại Việt Nam, nhiều bài thuốc được nghiên cứu với mục đích giúp tăng cường tuần hoàn máu não, cải thiện tình trạng giảm trí nhớ, đau đầu. Trong đó các sản phẩm như Ích Trí Minh, Hoàn ích Trí… là thành quả của y học cổ truyền với chiết xuất từ cao lá bạch quả .


Khí :

Tập khí công các bài sau đây :

1-Dịch cân kinh 4 nhịp – Điều hòa âm dương vịn ghế http://ca.video.yahoo.com/watch/7796953/20623556
2-Bài tập chân: Dậm Chân Phía Trước, Phía sau – Chachacha http://video.yahoo.com/watch/5178106/13692359
3-Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực http://video.yahoo.com/watch/7399253/19354500
4-Nạp Khí Trung Tiêu/Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng http://video.yahoo.com/watch/5178353/13693273
5-Bài 1 : Ép chân gối chữa đau lưng gối.
Bài 2 : Chữa phong thấp khớp tay chân.
Bài 3 : Thần kinh tọa (Chùa Linh Sơn, Toronto)
http://video.yahoo.com/watch/3896555/10611060
6-Cách chữa chân – 24Oct10 http://video.yahoo.com/playlist/102616858


Thần :

Trước khi đi ngủ 30 phút, tập nằm thở thiền ở Đan Điền Thần, nếu người lạnh, áp huyết thấp, tập thở ở Đan ĐiềnTinh, nếu người nóng, áp huyết cao, áp dụng theo 2 link này :

Thở Đan Điền Thần http://video.yahoo.com/watch/7399604/19355646
Thở Đan Điền Tinh http://video.yahoo.com/watch/7399636/19355762

Thân


doducngoc