Phản hồi bài 127

Xem bài 127 tại đây

Chào bác,

Cám ơn bác đã trả lời mail của con, con có 1 vài thắc mắc muốn hỏi bác ạ :

-Bác có thể chỉ con cách dùng kim ngân hoa để rửa mắt như thế nào không ạ ?.Liều lượng thế nào vậy bác ?Con có thể thay thế cúc hoa bằng kim ngân hoa được không ạ ? Con có thể dùng kim ngân hoa để rửa mắt và dùng trà hoa cúc. Mắt con hiện tai chỉ có cảm giác khô cộm, hơi đỏ và sáng ngủ dậy mắt có chút ghèn, giác mạc thì chưa lành lại hẳn. Con định dùng kim ngân hoa rửa mắt cách 1 tiếng xong nhỏ mắt bằng hoàng liên để hết cộm có được không ạ ? Hiện con đang ở TP Hồ Chí Minh, bác có biết phòng khám đông y nào có uy tín ở Sài Gòn không ạ ? bác có thể giải thích giúp con chứng thấp nhiệt uất tích ở can đởm với chứng phong nhiệt khác nhau ở chỗ nào vậy bác, làm sao phân biệt được 2 chứng này ? Cám ơn bác rất nhiều, chúc bác luôn mạnh khỏe. thanks

Trả lời :

Trong nhãn khoa: theo dõi 36 bệnh nhân không chọn trước, nước sắc Kim Ngân Hoa được dùng cho những trường hợp kết mạc viêm mạn, giác mạc loét (Chinese Hebral Medicine).

Trị thấp nhiệt uất tích ở can đởm, mắt đỏ, mắt sưng đau, ra gió chảy nước mắt, mắt mờ: Hoàng liên 4g (xắt vụn), ngâm sữa người, điểm vào mắt, mỗi ngày 2-3 lần (Theo phư ơng pháp của tài liệu Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

+ Trị thấp nhiệt uất tích ở can đởm, mắt đỏ, mắt sưng đau, ra gió chảy nước mắt, mắt mờ: Hoàng liên 8g, Thiên hoa phấn 12g, Hoàng cầm 8g, Chi tử 12g, Cúc hoa 12g, Xuyên khung 4g, Bạc hà 4g, Liên kiều 12g, Hoàng bá 8g. Sắc uống (Hoàng Liên Thiên Hoa Phấn Hoàn – Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

Ra tiệm thuốc bắc mua 1 chỉ bột Huỳnh Liên (Hoàng Liên), lấy một muỗng nhỏ bột cho vào ly, đổ nước sôi, khuấy đều, dùng bông gòn lọc lấy nước trong cất đi, để nguội dùng làm thuốc nhỏ mắt, mỗi ngày nhỏ 3-5 lần, mỗi lần 1 giọt, mắt sẽ hết khô và cộm hay bị mờ mắt do ghèn.

Tiếp tục chữa theo cách đã hướng dẫn. Có thể thay thuốc Minh Mục Địa Hoàng Hoàn bằng Kỷ Cúc Địa Hoàng Hoàn.

Thân

doducngoc

Chào bác,

Con đã làm theo lời dặn của bác đã 1 tháng nay, hiện nay mắt của con đã đỡ đỏ rất nhiều, buổi sáng ngủ dậy mắt không còn đỏ, sưng, ghèn nữa.

Chỉ còn khi ngủ dậy thì mắt con hơi rát khô 1 chút, mắt con vẫn chưa hết cộm,vẫn còn cộm nhiều lắm, khi cộm nhiều nhất là lúc tối, khoảng 6h tối, vết viêm vẫn vậy ,chưa thể lành hẳn được. Kì lạ là mắt trái của con hay cộm nhiều hơn mắt bên phải, bên phải ít cộm hơn,chứng nhìn mờ cũng dược bớt rồi ạ. Mong bác cho lời khuyên

Chào thầy,

Sau 2 tháng theo phương pháp chỉ dẫn bằng cách dùng cúc hoa để xông và rửa mắt, cộng với việc uống Minh Mục Địa Hoàng Hoàn và trà Hoa Cúc.

Con đi khám bệnh ở bệnh viện mắt, họ nói mắt con bị viêm và cho thuốc về nhỏ, cũng là 2 loại thuốc, 1 là loại kháng sinh ở mắt và nước mắt nhân tạo, 2 loại ấy lúc trước con vẫn thường dùng và không có tác dụng vì khi mỗi buổi sáng ngủ dậy mắt con lại sưng đỏ và cộm lại như cũ. Nhưng lần này lại khác hẳn bác à, sau khi dùng 2 loại thuốc tây và ngưng xông hoa cúc lại, mắt con đến giờ buổi sáng khi ngủ dậy không bị sưng đỏ, cộm, ngứa, nhiều ghèn và mờ như trước nữa, mắt gần như đã trở lại bình thường.

Con đoán là do con đã xông và rửa mắt bằng hoa cúc nhưng vì con mua hoa cúc có lẽ không được hợp vệ sinh cho lắm nên mắt chỉ có thể đỡ, con vẫn uống trà hoa cúc hằng ngày, vì vậy con nghĩ con đã giải được toàn bộ phần dị ứng ở mắt, nên mắt con sáng sớm không bị kích thích sưng đỏ nữa. Hiện giờ con chỉ phải nhỏ loại nước mắt nhân tạo thôi, sáng ngủ dậy mắt con bình thường không bị gì cả, lâu lâu mắt hơi cộm 1 chút, con phải làm gì tiếp theo , mong bác giúp con ?

Lúc đầu con định đổi dùng kim ngân hoa để rửa mắt nhưng 1 vài thầy thuốc ở việt nam nói là kim ngân hoa bây giờ giả nhiều lắm và nó rất đắt tiền, nên con không dám

Trả lời :

Tiếp tục theo hướng dẫn trong bài, còn chưa áp dụng cách nhỏ thuốc bằng Huỳnh Liên để chữa ngọn, và cần tiếp tục chữa gốc bằng Kỷ Cúc Điạ Hoàng Hoàn để bổ can thận, nó là thuốc bổ của người già phòng ngừa bệnh cao áp huyết, tiểu đường, tiểu đêm, đau lưng, mờ mắt, ù tai.

Thân

doducngoc

Advertisements